เว็บโฮสติ้ง (Web Hosting) คืออะไร และวิธีเช่าเว็บโฮสติ้งแบบง่าย ๆ ในไม่กี่ขั้นตอน [2024]

เว็บโฮสติ้งคืออะไร?

เว็บโฮสติ้งคือบริการฝากไฟล์บนเครื่องเซิร์ฟเวอร์ เพื่อให้ออนไลน์บนโลกอินเตอร์เน็ทครับ มีหลายรูปแบบให้เลือกมากมาย ทั้งแบบ Shared Hosting ที่ค่าบริการเป็นรายปี VPS ที่ค่าบริการเป็นรายเดือน หรือ Dedicated Server ที่เป็นการเช่าทั้งเซิร์ฟเวอร์เลย หรืออาจใช้ Cloud Hosting ที่เป็นที่นิยมในปัจจุบันครับ

ทั้งนี้ในขั้นตอนนี้มือใหม่อาจสงสัยว่า ต้องมีความรู้ในเรื่องเทคนิคหรือเปล่า? ต้องเซ็ตอัพเซิร์ฟเวอร์เองหรือเปล่า ? คำตอบคือไม่ต้องครับ ถ้าเริ่มทำเว็บ ไม่ได้ถึงขนาดต้องเข้าคุมทรัพยากรในระบบขั้นสูง ไม่จำเป็นต้องมีความรู้ในเรื่องของเซิร์ฟเวอร์ ทางผู้ให้บริการจะดำเนินการให้ทั้งหมดเลยครับ แต่สิ่งที่ควรจะรู้คือเว็บโฮสติ้งมีหน้าที่อะไร ใช้งานยังไง และมีอะไรบ้างครับ


เว็บโฮสติ้งมีแบบไหนบ้าง?

เว็บโฮสติ้งมีหลายหลายประเภทและต่างการใช้งานกันไปครับ เว็บเล็ก ๆ คนไปถึงเว็บที่คนแสนคนเข้าเว็บไซต์พร้อมกัน ก็เลือกใช้งานโฮสติ้งต่างประเภทกันครับ เว็บโฮสติ้งให้เลือกมากมาย แต่ปัจจุบันมีไม่กี่แบบที่คนนิยมใช้กันครับ

Shared Hosting

เว็บโฮสติ้ง (Web Hosting) คืออะไร และวิธีเช่าเว็บโฮสติ้งแบบง่าย ๆ ในไม่กี่ขั้นตอน [2024]
ตัวอย่างผู้ให้บริการ Shared Hosting

นี่คือเว็บโฮสติ้งประเภทที่นิยมใช้งานที่สุดครับ ส่วนใหญ่จะคิดค่าบริการเป็นรายปีครับ เหมาะกับเว็บทั่ว ๆ ไป ที่ไม่ได้ใช้ทรัพยากรเครื่องเซิร์ฟเวอร์หนัก ๆ ครับ ถ้าเริ่มเปิดเว็บไซต์ หรือทำเว็บไซต์ที่คนเข้าพร้อมกันไม่ถึงพันคน Shared Hosting เป็นทางเลือกที่ดีครับ

Shared Hosting ตามชื่อเลยครับ คือโฮสติ้งประเภทที่ใช้พื้นที่กับลูกค้าท่านอื่นในเครื่องเซิร์ฟเวอร์เดียวกัน เปรียบเหมือนตลาดนัดที่คุณสามารถเช่าจองพื้นที่ได้ในราคาไม่แพง โดยที่พื้นที่ที่คุณเช่าจะอยู่ติดกับร้านอื่น ๆ ใช้ไฟไลน์เดียวกัน น้ำไลน์เดียวกัน ถ้าดับคือดับหมดทั้งตลาด ถ้าคนแน่น ก็แน่นทั้งตลาด (แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้แปลว่าร้านข้าง ๆ จะเข้ามาเอาของในร้านเราได้)

ทั้งนี้ ยิ่งคุณอยากได้พื้นที่เยอะ คุณก็ต้องจ่ายแพงกว่าร้านอื่น เช่นเดียวกับในตลาดนัดครับ

ข้อดี

 • ราคาถูก เหมาะสำหรับธุรกิจขนาดเล็กหรือเว็บไซต์ขนาดเล็ก
 • ไม่จำเป็นต้องมีความรู้ในด้านเทคนิคก็ใช้งานได้
 • ทางผู้ให้บริการทำเครื่องเซิร์ฟเวอร์ให้คุณพร้อมใช้งาน คุณลงเว็บไซต์ได้เลย
 • สามารถปรับแต่งหรือตั้งค่าโฮสติ้งในส่วนของตัวเองได้
 • ไม่ต้องดูแลเอง ทางผู้ให้บริการดูแลให้

ข้อเสีย

 • คุณไม่สามารถปรับแต่งเซิร์ฟเวอร์ได้เอง (เช่นอยากได้แรมเพิ่ม หรืออยากได้ CPU เพิ่ม ในกรณีที่เว็บไซต์คุณต้องการมากขึ้น)
 • คนเข้าเยอะทำให้เว็บไซต์ทั้งเครื่องเซิร์ฟเวอร์ช้าลงได้
 • ถ้าเครื่องเซิร์ฟเวอร์ล่มเว็บไซต์ทั้งเครื่องดับไปด้วยกัน

VPS (Virtual Private Server) / Cloud Servers

เว็บโฮสติ้ง (Web Hosting) คืออะไร และวิธีเช่าเว็บโฮสติ้งแบบง่าย ๆ ในไม่กี่ขั้นตอน [2024]
ตัวอย่างผู้ให้บริการ Cloud Server

VPS คือเซิร์ฟเวอร์แบบเสมือนจริง โดยแบ่งออกมาจากเซิร์ฟเวอร์จริง ๆ อีกทีนึง สามารถแบ่ง CPU RAM Harddisk ได้ตามที่ผู้ใช้งานต้องการ เหมือนตึกคูหาที่อยู่ติด ๆ กัน แต่ใช้ไฟน้ำแยกกัน ถ้าดับทั้งโครงการก็ดับกันหมด

Cloud Hosting คือการใช้ Cloud Technology เอาเซิร์ฟเวอร์หลาย ๆ ตัวมาทำงานเชื่อมต่อกัน ทำงานพร้อม ๆ กัน ทำให้ประมวลผลได้ในรูปแบบที่ใหญ่ขึ้น ถ้าเครื่องใดเครื่องหนึ่งมีปัญหา เครื่องอื่นจะเข้ามาเสียบทำงานแทนอัตโนมัติ และทำโดยที่เว็บไซต์ไม่ล่ม ถ้าเป็นเว็บโฮสติ้งธรรมดา ถ้าเครื่องมีปัญหาในกรณีคล้าย ๆ กัน เว็บเข้าไม่ได้แน่นอน ซึ่งเป็นผลเสียต่อภาพลักษณ์ของเว็บไซต์ด้วยครับ Cloud Hosting เหมาะกับเว็บที่ต้องการความเสถียรขั้นสูงสุด

Cloud Hosting มีให้เลือกใช้หลากหลายครับเช่น Cloud Web Hosting ทั่วไป , Cloud VPS Hosting ฯลฯ

เหมาะกับเว็บไซต์ที่มีคนเข้าพร้อมกันมากขึ้น หรือเว็บไซต์ที่ต้องใช้ทรัพยากรในการประมวลผลมากขึ้น ยกตัวอย่างเว็บที่มีระบบต่าง ๆ ภายในมากมาย เช่นระบบเก็บข้อมูล หรือการประมวลผลต่าง ๆ เป็นต้น

ข้อดี

 • เป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน
 • พื้นที่ไม่แบ่งหรือแชร์กับใครเหมือนกับ Shared Hosting (แต่ในทางเทคนิคแล้วก็ยังอยู่ในเครื่องเซิร์ฟเวอร์เดียวกัน แต่แบ่งแยกขาด ไม่เหมือน Shared Hosting ที่อยู่ “รวม ๆ” กันเหมือนตลาดนัด ทำให้คุณจะใส่ไฟล์อะไรก็ได้ในโฮสติ้งโดยที่ไม่ทำให้เดือดร้อนกับคนอื่น
 • ถ้า VPS อื่นที่อยู่ในเครื่องเซิร์ฟเวอร์ใหญ่เกิดทำงานหนักขึ้นมา VPS ของคุณไม่เดือดร้อน
 • คุณได้ Root Access (สิทธิ์เข้าถึงขั้นสูงสุดของเซิร์ฟเวอร์)
 • ปรับแต่งได้เยอะกว่าและมีความเป็นส่วนตัวกว่า

ข้อเสีย

 • แพงกว่า Shared Hosting
 • ต้องมีความรู้ด้านเซิร์ฟเวอร์ หากต้องการปรับส่วนใด ๆ มากกว่าส่วนที่ผู้ให้บริการตั้งค่ามาให้เบื้องต้น

WordPress Hosting

เว็บโฮสติ้ง (Web Hosting) คืออะไร และวิธีเช่าเว็บโฮสติ้งแบบง่าย ๆ ในไม่กี่ขั้นตอน [2024]
ตัวอย่าง WordPress Web Hosting

WordPress เป็นสคริปต์ที่นิยมใช้งานอย่างมากครับ สร้างเพื่อผู้ที่เป็นเจ้าของเว็บไซต์ WordPress โดยเฉพาะ เพราะฉนั้นเซิร์ฟเวอร์ที่ให้บริการโฮสติ้งประเภทนี้ถูกปรับแต่งมาแล้วเพื่อการใช้งาน WordPress โดยเฉพาะครับ จะทำให้เร็วกว่า ปลอดภัยกว่า และดีกว่าโฮสติ้งธรรมดาทั่วไป

อ่านเพิ่มเติม: ทำความรู้จักกับ WordPress

ข้อดี

 • ราคาส่วนใหญ่จะไล่ ๆ กับ Shared Hosting ทั่วไป และหลักการทำงานเหมือนกันทุกอย่าง
 • ทำให้เว็บไซต์ WordPress รันบนระบบได้อย่างดีกว่าโฮสติ้งทั่วไปที่รับทุกสคริปต์
 • ส่วนใหญ่จะมีทีมที่เชี่ยวชาญ WordPress ช่วยแก้ปัญหาได้ดีกว่าโฮสติ้งทั่วไปที่รับทุกสคริปต์

ข้อเสีย

 • เหมาะกับสคริปต์ WordPress และไม่อาจเห็นผลมากเมื่อเทียบกับโฮสติ้งทั่วไป หากไม่ใช้ Wordpress

Dedicated Hosting

เว็บโฮสติ้ง (Web Hosting) คืออะไร และวิธีเช่าเว็บโฮสติ้งแบบง่าย ๆ ในไม่กี่ขั้นตอน [2024]

Dedicated Hosting เป็นการเช่าเซิร์ฟเวอร์ทั้งเครื่องครับ เรามีสิทธิ์คุมได้ทั้งหมด 100% โดยคุณสามารถลงระบบปฏิบัติการเองได้ ลงซอฟต์แวร์หรือทำอะไรก็ได้บนเซิร์ฟเวอร์โดยจะไม่กระทบคนอื่นเลยครับ (ยกเว้นใช้เป็นฐานในการโจมตีคนอื่น อันนี้ผิดกฏหมายนะครับ)

แต่คำว่า Dedicated Hosting ไม่ใช่แค่เช่าเครื่องอย่างเดียวครับ แต่จะเช่า Customer Support ด้วยครับ ทีมเทคนิคที่มีความสามารถจะช่วยแก้ปัญหาได้ครับ ส่วนใหญ่แล้ว Dedicated Hosting จะถูกเช่าเพื่อใช้ทำเว็บไซต์ขนาดใหญ่ที่มีคนเข้าเว็บเยอะมาก ๆ หรือมีการประมวลผลที่เยอะมาก ๆ ครับ

ข้อดี

 • ควบคุมได้ 100% และสามารถทำอะไรก็ได้โดยไม่กระทบกับคนอื่น

ข้อเสีย

 • ราคาสูง เหมาะกับธุรกิจขนาดใหญ่

เว็บโฮสติ้ง ควรจะเลือกยังไง ?

 1. หากคุณอยากเลือกเว็บโฮสติ้ง แต่ไม่รู้จะเลือกยังไง ไม่รู้ว่าเว็บต้องใช้พื้นที่เท่าไหร่ ให้เลือกเป็นแพ็คเกจแรกที่เว็บโฮสติ้งมี ถ้าไม่พอค่อยอัพเกรดเอาครับ
 2. ผู้ให้บริการเปิดมานานหรือยัง รีวิวเป็นยังไง เราอยู่กับเขาเป็นหลักปีครับ ต้องระวังผู้ให้บริการที่ “ไม่เอาไหน” กล่าวคือเราโทรไปหรือส่ง Ticket ไปแล้วไม่ตอบ หรือไม่ใส่ใจให้บริการเราเวลาขอความช่วยเหลือหรือมีปัญหา หรือหากเราเจอผู้ให้บริการที่ปิดตัวลงไป จะทำให้เดือดร้อนครับ เสียเวลากู้ เสียเวลาตาม และเสียเวลาย้ายครับ

เว็บโฮสติ้ง เลือกที่ไหนดี ?

ถ้า กลุ่มเป้าหมายคุณอยู่ที่ประเทศไทย ให้เลือกเว็บโฮสติ้งที่มีเซิร์ฟเวอร์ตั้งอยู่ในประเทศไทยเป็นหลัก

ถ้า กลุ่มเป้าหมายคุณอยู่ต่างประเทศ ให้เลือกเว็บโฮสติ้งที่มีเซิร์ฟเวอร์ตั้งอยู่ในประเทศนั้น ๆ เป็นหลัก

เหตุผลเพราะว่ายิ่งเซิร์ฟเวอร์อยู่ใกล้เท่าไหร่ยิ่งเร็วครับ ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีสมัยนี้จะทำให้การเข้าถึงเว็บไซต์หรือข้อมูลต่าง ๆ เร็วขึ้นอย่างมาก ๆ เราก็ยังพิจารณาตำแหน่งที่ตั้งได้เป็นปัจจัยนึงอยู่ครับ


แนะนำเว็บโฮสติ้ง เจ้าไหนดี?

สามารถเข้าอ่านบทความ แนะนำเว็บโฮสติ้ง เจ้าไหนดี ได้เลยครับ

👋จ้างทำเว็บไซต์ ที่ไหนดี?

Make2Web
รับทำเว็บไซต์
ปรับปรุงเว็บไซต์
สอบถามได้นะครับ

Line: @make2web อ่านรายละเอียด

บทความแนะนำ

อยากได้เว็บไซต์คุณภาพดี สวยงาม ทันสมัย โดดเด่นและมีเอกลักษณ์ มองหาผู้ให้บริการรับทำเว็บไซต์ รับทำเว็บบริษัท เว็บองค์กร รับออกแบบเว็บไซต์ ฝีมือดี Make2Web เรายินดีให้บริการ มั่นใจในประสบการณ์มากกว่า 8 ปี ยินดีให้คำปรึกษา ฟรี ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเราให้บริการลูกค้ามาแล้วกว่า 1,000 ราย มีผลงานมาแล้วมากมาย สร้างความประทับใจให้กับลูกค้าทุกคน การันตีคุณจะได้เว็บไซต์ดีๆ กลับไปต่อยอดธุรกิจแน่นอน