WordPress คืออะไร ทำเว็บไซต์ด้วย WordPress ดีไหม (ฉบับเข้าใจง่าย)

WordPress เป็นระบบจัดการเนื้อหาเว็บไซต์ (CMS หรือ Content Management System) ระดับแถวหน้าของโลก ซึ่งเป็นระบบที่ฟรีและเป็นแบบ Open-Source แรกเริ่มเดิมที่ถูกพัฒนาให้เป็นระบบเขียนบล็อกเพื่อเผยแพร่บทความหรือโพสต์ต่าง ๆ บนเว็บไซต์ ไม่ต้องดาวน์โหลดและติดตั้งโปรแกรมในเครื่องคอมพิวเตอร์แต่อย่างใด สามารถจัดการทุกอย่างได้บนเว็บไซต์นั่นเอง ในปัจจุบันการใช้งานเวิร์ดเพรสมีตั้งแต่การเขียนบล็อกหรือบทความทั่วไป ไปจนถึงเว็บไซต์บริษัทเลยทีเดียว

เว็บไซต์ WordPress
แม้แต่ทำเนียบขาวก็ใช้ WordPress

ปกติแล้วเวลาเราทำเว็บไซต์ยุคก่อน เราจะทำเว็บบนเครื่องคอมฯ โดยใช้โปรแกรมอย่าง Macromedia Dreamweaver, Microsoft Frontpage (แต่ละอัน ฮ่าๆ ถ้าเคยใช้แสดงว่าอายุไม่น้อยแล้วนะครับ) แก้ไขหน้าเว็บ เสร็จแล้วกด Save แล้วอัพโหลดขึ้นไปใช้งานจริงใช่ไหมครับ แต่ WordPress เราทำเว็บไซต์บนเว็บไซต์เลย เราสามารถทำงานได้ผ่านอินเตอร์เน็ทเลย สามารถแก้หน้าเว็บได้โดยไม่ต้องโหลดอะไรลงมาในเครื่องเลย ที่สำคัญคือด้วยความที่มันอยู่บนเว็บไซต์ เราจึงสามารถเข้าแก้ไขเว็บไซต์เราที่ไหนก็ได้ครับ

ถึงแม้ว่าจะเป็นระบบฟรีแต่โดยทั่วไปแล้วเว็บไซต์ WordPress เว็บหนึ่ง ถ้ารวมระบบทั้งหมดแล้ว ก็คงจะต้องมีการควักเงินในกระเป๋ามาใช้บ้าง เพื่อให้เว็บออกมาสมบูรณ์และใช้งานอย่างราบรื่น

WordPress

เว็บไซต์ที่ใช้ WordPress ในปัจจุบันมีปริมาณมากกว่า 30% ของเว็บไซต์บนโลก สิ่งที่ทำให้ WordPress โด่งดังและเป็นที่แพร่หลาย หลักๆ ก็คือการจัดการเนื้อหาที่ง่าย ทั้งหน้าเว็บทั่วไปและบทความ สามารถกำหนดให้มีผู้ใช้หลายคนได้ และการปรับแต่งที่แทบจะไร้ขีดจำกัดเลยทีเดียว จึงเป็นที่สนใจของผู้ใช้งานทั่วไปและนักพัฒนาอย่างมาก

ข้อได้เปรียบของสคริปต์ WordPress เหนือซอฟต์แวร์ทำเว็บไซต์อื่น ๆ คือ WordPress เป็นซอฟต์แวร์ที่มีผู้สนับสนุนเป็นจำนวนมาก นักออกแบบเว็บไซต์ นักพัฒนาระบบจำนวนมากพัฒนา Theme (หน้าตาเว็บไซต์) และ Plugin (ส่วนขยาย เพิ่มความสามารถให้ตัวเว็บไซต์) ออกมาให้ใช้งานนับไม่ถ้วน ทั้งฟรีและพรีเมียม รวมถึงแบ่งปันความรู้ในเรื่องของ WordPress ในรูปแบบต่าง ๆ มากมาย เช่นวีดีโอ บทความสอนการใช้งาน การแก้ปัญหาต่าง ๆ ทำให้ WordPress เป็นซอฟต์แวร์ที่มีฐานผู้ใช้จำนวนไม่น้อยเลย


WordPress เลือกใช้แบบไหนดี มันมีตั้ง 2 แบบ

บนโลกมี WordPress อยู่ทั้งหมด 2 แบบ นั่นคือ WordPress.com และ WordPress.org ซึ่งทั้งสองอันก็มีความต่างกันแค่ .org เราเอาสคริปต์ WordPress มาติดตั้งที่เว็บโฮสติ้งเราเอง ส่วน .com เราสมัครขอใช้บริการสำเร็จรูปเท่านั้นเองครับ

 • wordpress.com เป็นเว็บไซต์สำเร็จรูป ทำงานคล้ายๆ กับ Blogger (Blogspot.com) นั่นคือเป็นระบบบล็อกที่ให้บริการโดยทาง WordPress เอง มีการเก็บข้อมูลไว้บนเซิร์ฟเวอร์ของ WordPress ผู้ใช้สามารถใช้งานได้ฟรี ไม่มีค่ารายปี โดยที่มีข้อจำกัดเรื่องการจัดการเว็บไซต์ในหลายๆ ด้าน เช่นการเพิ่มหน้าตาเว็บไซต์ การเพิ่มระบบอื่นๆ ที่ต้องเสียเงินเพิ่ม เป็นต้น
WordPress คืออะไร ทำเว็บไซต์ด้วย WordPress ดีไหม (ฉบับเข้าใจง่าย)
รูปร่างหน้าตา WordPress.com
 • wordpress.org เป็นเวอร์ชั่นที่เราต้องดาวน์โหลดสคริปต์ WordPress มาติดตั้งเองบนเว็บโฮสติ้ง โดยเจ้าของเว็บไซต์จำเป็นที่จะต้องมีเว็บโฮสติ้ง (พื้นที่ฝากเว็บไซต์) และโดเมนเนม (.com, .net, .org ฯลฯ) ที่ต้องเสียค่าบริการเป็นรายปีให้บริษัทหรือผู้ให้บริการที่เราเช่าพื้นที่และจดทะเบียนโดเมนเนมด้วย เพื่อที่จะสามารถติดตั้งระบบลงไปได้
WordPress คืออะไร ทำเว็บไซต์ด้วย WordPress ดีไหม (ฉบับเข้าใจง่าย)
รูปร่างหน้าตาหน้าเว็บ WordPress.org ซึ่งผู้ที่ต้องการใช้งานสามารถดาวน์โหลดสคริปต์ไปติดตั้งบนโฮสติ้งของตัวเองได้ โดยไม่ผูกมัดอะไร

WordPress.com เหมาะกับผู้ที่ต้องการจะเริ่มต้น หรือผู้ที่ต้องการเว็บบล็อกที่ไม่ต้องการระบบอะไรหรือดูแลอะไรให้วุ่นวาย หรือแค่ต้องการแค่เขียนและเผยแพร่บทความเป็นหลัก แต่หากผู้ที่ต้องการจะควบคุมเว็บไซต์ให้อยู่ในกำมือ 100% หรือผู้ที่ต้องการเว็บไซต์เป็นของตัวเองจริง ๆ ที่สามารถแก้หรือเพิ่มอะไรได้ภายหลังได้อย่างสะดวกไม่ต้องมีข้อจำกัด ควรจะเช่าเว็บโฮสติ้งและจดโดเมนเนม และติดตั้งสคริปต์จาก WordPress.org

ที่สำคัญ WordPress ที่เราเป็นคนควบคุม 100% เราสามารถที่จะแก้ไฟล์อะไรที่ไหนก็ได้ ต้องการระบบแบบไหนเพิ่มเติม ตั้งแต่เปิดร้านค้าออนไลน์ ไปจนถึงเช่าห้องพัก รวมถึงสามารถปรับแต่งหน้าตา ติดตั้งธีม (Theme) ที่ต้องการได้อีกด้วย

WORDPRESS.COMWORDPRESS.ORG
ต้องสมัครสมาชิกเพื่อสร้างเว็บไซต์ต้องดาวน์โหลดไฟล์โปรแกรมมาติดตั้งบนเว็บโฮสติ้งของตัวเอง
สามารถมีเว็บ WordPress พร้อมใช้งานใน 5 นาที ถ้าติดตั้งเองอาจใช้เวลาและความรู้เล็กน้อย (ไม่ยากจริงๆ ครับ) แต่สมัยนี้เว็บโฮสติ้งส่วนใหญ่มีปุ่มให้กดติดตั้งอย่างรวดเร็วอยู่แล้ว
แพ็คเกจฟรีจะได้เว็บไซต์แบบเบสิค แต่ถ้าต้องการหน้าตาและความสามารถเพิ่มเติมจะต้องจ่ายเงินเพิ่มแพ็คเกจฟรีตลอดกาล (เป็นซอฟต์แวร์แบบ Open Source) เพียงแต่ต้องจ่ายค่าเว็บโฮสติ้งและโดเมนที่ต้องจ่ายรายปีหรือรายเดือนต่างกันไป
ไม่สามารถใช้ส่วนขยาย (Plugin) เสริมความสามารถได้หามาติดตั้งเองได้ รวมถึงสามารถพัฒนาใส่เองได้
สามารถเลือกหน้าตาเว็บไซต์ (Theme) เท่าที่มีให้เท่านั้น หาจากแหล่งอื่นมาไม่ได้หามาติดตั้งเองได้ รวมถึงสามารถพัฒนาใส่เองได้
ไม่สามารถแก้ไขโค๊ด อัพโหลดไฟล์นอกเหนือที่ระบบรองรับได้คุณเป็นเจ้าของเว็บไซต์ทุกซอกทุกมุม
สามารถใช้ชื่อเว็บไซต์เป็น Subdomain เท่านั้น เช่น make2web.wordpress.comใช้โดเมนอะไรก็ได้
WordPress คืออะไร ทำเว็บไซต์ด้วย WordPress ดีไหม (ฉบับเข้าใจง่าย)
ตัวอย่างการจัดการหน้าเว็บไซต์ด้วย WordPress โดยใช้ส่วนขยาย (Plugin) จัดการโครงสร้างหน้าเว็บชื่อ Elementor

Theme และ Plugin คืออะไร?

WordPress คืออะไร ทำเว็บไซต์ด้วย WordPress ดีไหม (ฉบับเข้าใจง่าย)
ตัวอย่างธีม “Twenty Nineteen” เป็นธีมพื้นฐานที่ติดมากับ WordPress
 • Theme (ธีม) หรือหน้าตาเว็บไซต์ คือส่วนที่ใช้แสดงผลภายนอก หมายถึงหน้าตาเว็บไซต์นั่นเองครับ ซึ่งโทรศัพท์ Smart Phone เครื่องนึงนั่นเอง แต่ละรุ่นแต่ละเครื่องมีฟังค์ชั่นต่างกันไป มีข้อดีข้อเสียต่างกันไป และที่สำคัญมีฟังค์ชั่นต่างกันไป โดยที่ Theme ของ WordPress มีทั้งแจกฟรีที่แหล่ง Official ของ WordPress เองและมีขายอยู่ในท้องตลาด โดยตลาดใหญ่ที่สุดคือ Themeforest นั่นเอง ซึ่งในนั้นไม่ได้มีแค่ธีมสำหรับ WordPress อย่างเดียว ในนั้นมีธีมรองรับแทบทุกแพลตฟอร์มเลย

  ถ้าหากว่า “สมาร์ทโฟน” มีฟังค์ชั่นไม่พอ เราสามารถหามาโหลด “แอพ” มาเสริมได้ครับ
 • Plugin (ปลั๊กอิน) แปลเป็นไทยเข้าใจง่าย ๆ คือส่วนขยายของเว็บไซต์ เหมือนแอพที่ลงในสมาร์ทโฟนที่เปรียบเทียบไปด้านบน เช่นเดียวกัน มีทั้งแหล่งแจกฟรีและขายอยู่ในท้องตลาด โดยตลาดที่ใหญ่ที่สุดอยู่ในเครือเดียวกัน โดยใช้ชื่อว่า Codecanyon เช่นเดียวกับ Themeforest อีก ในนั้นมีโค๊ด php สำเร็จรูป รวมถึงระบบสำเร็จรูปอื่น ๆ นอกเหนือจาก WordPress ด้วย

  โดยที่ Plugin ทำให้ WordPress มีความสามารถมากขึ้น เช่น
  • ทำให้ขายของออนไลน์ได้
  • เพิ่มเว็บบอร์ดในหน้าเว็บ
  • เพิ่มฟอร์มติดต่อ
  • เพิ่มความเร็วเว็บไซต์
  • ช่วยเรื่องอันดับใน Search Engine เช่น Google
  • ฯลฯ

WordPress ทำเว็บประเภทใดได้บ้าง (จากประสบการณ์)

ตลอดหลายปีที่ผมทำเว็บมา เรียกได้ว่าแทบทุกแนวทุกประเภทเว็บ เพราะฉนั้นในส่วนนี้ติดสินจากประสบการณ์ผมล้วนๆ นะครับ

ซึ่งคะแนนเต็มสิบขอให้ตามประสบการณ์นะครับ

 • เว็บบล็อก ข่าวสาร (10/10) WordPress เกิดมาเพื่อสิ่งนี้ครับ
 • เว็บบริษัท โปรไฟล์ ประชาสัมพันธ์ หน่วยงาน (10/10)
 • เว็บร้านค้าออนไลน์ ขายของสเกลขนาดเล็ก-กลาง (9/10)
 • เว็บโพสประกาศต่าง ๆ เช่น อสังหาริมทรัพย์ (6.5/10)
 • เว็บพอร์ตฟอลิโอ้ สะสมผลงาน (9/10)
 • เว็บหลายภาษา (10/10)
 • เว็บบอร์ด Forum (5/10)

บทสรุป : ไม่มีพื้นฐานเลย หรือเพิ่งมาเล่น เริ่มยังไงดี?

สิ่งที่คุณต้องมีไอเดีย คุณต้องการเว็บไซต์อะไร ต้องการแบบไหน พร้อมที่จะยอมรับข้อจำกัดของ WordPress.com หรือเปล่า ถ้าสมมุติว่าอยากทำเว็บบล็อก รีวิวท่องเที่ยวส่วนตัวง่ายๆ หรือแค่แปะบทความ แชร์ความรู้ แบบไม่ต้องห่วงว่าไม่มีพื้นฐานแล้วจะทำได้ไหม ไม่อยากเสียค่าบริการอะไรรายปีให้วุ่นวาย ใช้ WordPress.com ก็ได้ครับ

แต่คำแนะนำก็คือ ให้ใช้ WordPress ที่เราเป็นคนคุมดูแลดีกว่า เว้นแต่เราต้องการอะไรง่ายๆ แบบ WordPress.com หรือแบบที่เราคุมดูแลฟังค์ชั่นหรือระบบเพิ่มเติม ใน WordPress ที่เราเป็นเจ้าของ เราจะควบคุมได้ทั้งหมด ต้องการแก้เพิ่มระบบใดๆ ก็สามารถทำได้

ก่อนที่จะเปิดเว็บไซต์ WordPress หลักๆ ที่จำเป็น ก็คือ Web Hosting (เว็บโฮสติ้ง) สำหรับฝากเว็บไซต์ไว้ และชื่อโดเมนเนม (.com, .net, .org, .in.th ฯลฯ) ทั้งสองสิ่งนี้ทุกเว็บไซต์บนโลกจะโลดแล่นไม่ได้ถ้าหากขาดไป

👋จ้างทำเว็บไซต์ ที่ไหนดี?

Make2Web
รับทำเว็บไซต์
ปรับปรุงเว็บไซต์
สอบถามได้นะครับ

Line: @make2web อ่านรายละเอียด

บทความแนะนำ

อยากได้เว็บไซต์คุณภาพดี สวยงาม ทันสมัย โดดเด่นและมีเอกลักษณ์ มองหาผู้ให้บริการรับทำเว็บไซต์ รับทำเว็บบริษัท เว็บองค์กร รับออกแบบเว็บไซต์ ฝีมือดี Make2Web เรายินดีให้บริการ มั่นใจในประสบการณ์มากกว่า 8 ปี ยินดีให้คำปรึกษา ฟรี ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเราให้บริการลูกค้ามาแล้วกว่า 1,000 ราย มีผลงานมาแล้วมากมาย สร้างความประทับใจให้กับลูกค้าทุกคน การันตีคุณจะได้เว็บไซต์ดีๆ กลับไปต่อยอดธุรกิจแน่นอน