ทำไมคุณควร “ปรับปรุงเว็บไซต์”

ผมค่อนข้างมั่นใจว่าถ้าคุณกำลังอ่านโพสนี้อยู่ คุณอาจมีปัญหาไม่มากก็น้อยเกี่ยวกับเว็บไซต์ครับ และก็ไม่รู้ว่าจะทำยังไง ควรปรับปรุงเว็บไซต์ดีไหม หรือถ้าปรับปรุงแล้วต้องคิดถึงอะไรบ้าง ในบทความนี้ผมจะสรุปให้ครับว่าเพราะอะไรคุณควรปรับปรุงเว็บไซต์ครับ

สัญญานที่บ่งบอกว่าคุณควรปรับปรุงเว็บไซต์

เว็บไซต์ช้า โหลดนาน อืด

ปัจจัยสำคัญอย่างนึงคือความเร็วของเว็บไซต์ครับ ถ้าช้ามากๆ คนปิดหน้าเว็บหนีตั้งแต่ยังไม่เข้าเว็บมาเลยครับ ในยุคนี้ถ้าหน้าเว็บโหลดช้าเกิน 3 วินาที ก็มีโอกาสสูงครับที่คนเข้าเว็บจะปิดหน้าเว็บหนีตั้งแต่ยังไม่เห็นหน้าเว็บ ตรงนี้ก็ส่งผลกระทบกับ Bounce Rate ด้วยครับ ซึ่ง Bounce Rate คืออะไร ดูต่อด้านล่างนะครับ

เว็บไซต์เก่า ใช้เทคโนโลยีโบราณ

บทความนี้ถูกเขียนในปี 2564/2021 ถ้าคุณมีเว็บไซต์ที่เก่าสัก 5-6 ปีได้ และไม่ได้มีการอัพเดทเลย แปลว่าเว็บไซต์คุณล้าสมัยแล้วครับ อาจเป็นทั้งในเรื่องของหน้าตาที่ไม่ทันสมัย ไม่รองรับมือถือ หรืออื่น ๆ สิ่งที่สำคัญกว่าความสวยงามหรือหน้าตาเว็บไซต์คือเทคโนโลยีที่ใช้ทำเว็บครับ ถ้าเก่าเกินไป เว็บไซต์อาจมีช่องโหว่ที่ให้ผู้ประสงค์ดีเจาะเข้ามาเพื่อฝังโค้ดหรือมัลแวร์ หรือสิ่งไม่พึงประสงค์ได้ครับ ซึ่งใน Worst Case Scenario เลยคือข้อมูลหายหมด และการทำเว็บใหม่ที่เริ่ม Start from Scratch เลย ใช้ค่าใช้จ่ายสูงกว่าปรับปรุงเว็บไซต์ทั่วไปครับ

ไม่รองรับมือถือ-แท็บเล็ต

ในยุคปัจจุบัน ง่าย ๆ เลยคือคนใช้มือถือเข้าเว็บมากกว่าใช้คอมพิวเตอร์ ถ้าเว็บไซต์ไม่รองรับมือถือ ตรงนี้จะเป็นจุดที่ส่งผลกระทบอย่างมากครับ เพราะผู้ใช้ส่วนใหญ่ในยุคนี้มีมือถือ และเว็บไซต์ควรจะรองรับในทุกขนาดหน้าจอครับ 

คุณมีอัตราตีกลับหรือ Bounce Rate ที่สูง

Bounce Rate หรืออัตราตีกลับ คืออะไร? Bounce Rate คือคนที่เข้าเว็บแล้วดูเว็บไซต์แค่หน้าเดียว ไม่กดหรือคลิกไปที่หน้าอื่นแล้วคำนวณเป็น % ครับ ส่วนใหญ่ในเครื่องมือ Analytics เช่น Google Analytics จะมี ค่านี้ ยิ่งสูงยิ่งแย่ ครับ ถ้า Bounce Rate อยู่ที่ประมาณ 25-40% แปลว่าผู้ชมเว็บเข้าเว็บมาแล้วคลิกไปโน่นนี่ในเว็บไซต์เยอะครับ แต่ถ้าสูงกว่านี้ก็ต้องดูแล้วว่าทำไมครับ เกิดอะไรขึ้นทำไม Bounce Rate ถึงเยอะ ทำไมคนเข้าเว็บมาแล้วไม่คลิกอะไรหรือไม่เปลี่ยนหน้าเลย

เว็บไซต์ไม่สามารถตอบสนองต่อความต้องการของคุณได้

นี่คือข้อที่สำคัญที่สุดครับ สมมุติว่า คุณอยากให้ผู้สนใจสามารถสมัครงานบนเว็บของคุณ แต่เว็บของคุณไม่มีระบบฟอร์ม หรือ คุณอยากขายสินค้าบนเว็บไซต์ของคุณ แต่เว็บคุณไม่มีระบบรองรับการขายของออนไลน์ หรือที่ผมเจอบ่อยก็คือ คุณอยากให้เว็บของคุณดูน่าเชื่อถือ แต่ดีไซน์ที่มีอยู่ไม่ตอบโจทย์ เอาไปใช้งานจริงไม่ได้ เพื่อแก้ปัญหาทั้งหมด คุณอาจต้องพิจารณาปรับปรุงเว็บไซต์ครับ 

วิธีปรับปรุงเว็บไซต์

การปรับปรุงเว็บไซต์ผมสามารถแบ่งได้เป็น 2 วิธีครับ

ปรับปรุงเว็บไซต์เฉพาะจุดที่ต้องการ

ถ้าประเมินออกมาแล้วว่ามีแค่บางจุดในเว็บไซต์ที่ต้องการเปลี่ยนเท่านั้น สามารถแก้ไขแค่บางจุดเพื่อให้ตอบโจทย์ได้ครับ เช่นเปลี่ยน Wording เปลี่ยนรูป เพิ่มเนื้อหา หรืออื่น ๆ ครับ ที่ไม่ต้องรื้อโครงสร้างเว็บใหม่ ซึ่งวิธีนี้ใช้เวลาน้อยกว่า ราคาถูกกว่าถ้าจ้างทำ เหมาะกับเว็บไซต์ที่โครงสร้างดีอยู่แล้ว ไม่ต้องการเปลี่ยนอย่างอื่นนอกจากจุดที่ต้องการ 

การปรับปรุงเว็บไซต์วิธีนี้เปรียบเหมือน Renovate บ้านทั่วไปครับ จากบ้านที่โครงสร้างดีอยู่แล้ว อยากจัดเฟอร์นิเจอร์ใหม่ อยากทาสีใหม่ ให้ดูดีกว่าแบบเก่าหรือต่อเติมพื้นที่ที่มีอยู่เพิ่มเติมโดยที่ไม่ต้องรื้อโครงสร้างบ้านใหม่ครับ

ปรับปรุงเว็บไซต์แบบยกเครื่อง

วิธีนี้ยากกว่าแน่นอนครับ เพราะว่าเหมือนกับสร้างบ้านใหม่ครับ แต่อาจเป็นการสร้างบ้านใหม่โดยใช้เฟอร์นิเจอร์หรือพื้นที่เดิม แต่โครงสร้าง วััสดุที่ใช้ทำ แบบ Plan อาจเป็นใหม่ทั้งหมด เพื่อให้รองรับการใช้งานของเจ้าของบ้านมากขึ้นครับ วิธีนี้เหมาะกับเว็บไซต์ที่โครงสร้างเก่าแต่เนื้อหาดี หรือโครงสร้างไม่ดี แต่ต้องการระบบใหม่ เช่นระบบหลังบ้านใหม่ เป็นต้นครับ 

ทั้งนี้ทั้ง 2 วิธีมีข้อดีข้อเสียต่างกันไปครับ วิธีไหนที่จะเหมาะกับการปรับปรุงเว็บไซต์ของคุณ ขึ้นกับเว็บไซต์ปัจจุบันที่มีอยู่เป็นหลักครับผม

หากท่านสนใจบริการปรับปรุงเว็บไซต์ Make2Web มีให้บริการครับ

ทำไมคุณควร “ปรับปรุงเว็บไซต์”

👋จ้างทำเว็บไซต์ ที่ไหนดี?

Make2Web รับทำเว็บไซต์ ปรับปรุงเว็บไซต์ สอบถามได้นะครับ

Line: @make2web อ่านรายละเอียด

บทความแนะนำ

อยากได้เว็บไซต์คุณภาพดี สวยงาม ทันสมัย โดดเด่นและมีเอกลักษณ์ มองหาผู้ให้บริการรับทำเว็บไซต์ รับทำเว็บบริษัท เว็บองค์กร รับออกแบบเว็บไซต์ ฝีมือดี Make2Web เรายินดีให้บริการ มั่นใจในประสบการณ์มากกว่า 6 ปี ยินดีให้คำปรึกษา ฟรี ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเราให้บริการลูกค้ามาแล้วกว่า 500 ราย มีผลงานมาแล้วมากมาย สร้างความประทับใจให้กับลูกค้าทุกคน การันตีคุณจะได้เว็บไซต์ดีๆ กลับไปต่อยอดธุรกิจแน่นอน